Cà phê nguyên chất có vị chua có làm sao không?

Chắc chắn rằng ai cũng muốn thưởng thức cà phê nguyên chất không chỉ đảm bảo sức khỏe mà còn có hương vị tự nhiên thơm ngon nhất. Cũng bởi thế mà nhiều người thắc mắc cà phê nguyên chất có vị chua không? Vị chua này có tự nhiên và ảnh hưởng đến sức khỏe không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết cùng Cà phê Nguyên Chất.

Cà phê tự nhiên có vị chua nhẹ và thanh

Cà phê tự nhiên có vị chua nhẹ và thanh

Vị cà phê nguyên chất như thế nào?

Đặc điểm của cà phê nguyên chất như sau, cần kiểm tra dựa trên nhiều đặc điểm này thay vì chỉ nếm vị của nó

Màu nước

Ly cà phê nguyên chất sẽ luôn có màu nâu như cánh gián, nếu cho đá vào sẽ chuyển dần sang màu nâu hổ phách. Màu nước cà phê dù thế nào cũng rất trong trẻo đẹp đẽ, nhất là khi để ra ngoài ánh nắng. 

Điều này rất nhiều người uống Việt Nam nhầm tưởng, nghĩ rằng cà phê nguyên chất phải đen, đặc, sánh quyện. Thực tế đây là loại cà phê pha tạp chất độn cùng với phẩm màu và hóa chất không tốt cho sức khỏe.

Hương thơm của ly cà phê

Nếu đã quen với mùi cà phê nguyên chất, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng phát hiện mùi hóa chất nếu có trong bột cà phê. Mặc dù mùi hương liệu hiện nay khá giống mùi cà phê thật nhưng vẫn có thể nhận biết được nếu để ý kỹ.

Cà phê thơm do hương liệu thường gay gắt, mùi nặng và dai dẳng, gây cảm giác nặng nề khó chịu. Trong khi đó mùi cà phê tự nhiên thanh cao, sang trọng, là những tinh túy tích tụ từ thiên nhiên trải qua nắng gió vùng cao.

Vị cà phê

Phần lớn người Việt nghĩ rằng cà phê nguyên chất có vị đắng đậm, càng đắng càng nguyên chất một phần do khẩu vị và truyền thống uống của ông cha. Thực tế, cà phê nguyên chất sẽ có vị chua, đây là vị chua do lên men tự nhiên trong quá trình sản xuất cũng như do thành phần hạt cà phê chứ không phải do để lâu ngày bị nấm mốc.

Vị chua của cà phê nguyên chất khá nhẹ, thanh tao, quyến rũ hòa cùng vị đắng tự nhiên chứ không phải đắng gắt của cà phê pha tạp.

Cà phê nguyên chất thường không nhiều bọt và nhanh tan

Cà phê nguyên chất thường không nhiều bọt và nhanh tan

Bọt cà phê

Bọt cà phê nguyên chất không nhiều, dày và đục, khá nhanh xẹp khác với cà phê có sử dụng chất tạo bọt. Nhờ chất này mà bọt của cà phê có kích thước lớn hơn, mỏng, óng ánh sắc cầu vồng và rất lâu tan.

Như vậy, với thắc mắc cà phê nguyên chất có vị chua không? Cần biết rằng vị chua của cà phê là vị cố hữu luôn tồn tại với vị đắng, hòa quyện cùng nhau tạo nên nét độc đáo của cà phê. Cà phê chua không phải do kém chất lượng, để lâu ngày lên men hay lỗi trong quá trình rang xay và pha chế. Với dòng cà phê mạnh như Robusta phổ biến ở nước ta, vị chua này khá nhẹ, khó cảm nhận được song vẫn tồn tại.

Nếu kiểm tra pH của nước cà phê nguyên chất, bạn sẽ thấy có tính acid, nhất là dòng cà phê Arabica. Ngược lại nếu cà phê sử dụng hương liệu, tạp chất pha thêm thì thường không có vị chua này, thay vào đó là vị đắng gắt.

Cách pha cà phê phin ngon

Pha cà phê là bước quan trọng quyết định ly thức uống của bạn có ngon, tròn vị, hấp dẫn hay không. Vị chua của cà phê cũng được giữ lại thì cách pha này mới chuẩn. Tùy vào việc bạn uống đậm hay nhạt mà sử dụng lượng cà phê pha phin khác nhau, trung bình 1 kg cà phê xay pha được 40 – 50 ly thơm ngon.

Đun nước pha cà phê

Nước là thành phần giúp làm chín và hòa quyện hương vị cà phê, đun nước là một công đoạn nhỏ trong các bước pha chế song nếu làm sai, bạn cũng không thể có được ly cà phê nguyên chất ngon.

Nước pha cà phê nguyên chất ngon là nước từ 90 – 95 độ C

Nước pha cà phê nguyên chất ngon là nước từ 90 – 95 độ C

Cà phê phin bắt buộc phải pha bằng nước nóng, song không phải là nước vừa đun sôi 100 độ C. Nhiệt độ của nước pha cà phê ngon nhất là 90 – 95 độ C

Sữa pha cùng cà phê ngon nhất

Cà phê sữa truyền thống Việt Nam được đánh giá ngon chất, chuẩn nhất là sử dụng sữa đặc. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại sữa đặc đa dạng như: Sữa ngôi Sao Phương Nam, sữa Ông Thọ, sữa Hoàn Hảo,… Bạn có thể dùng sữa đặc thông thường hoặc muốn ngon hơn hãy sử dụng các sản phẩm sữa được dùng riêng để uống cà phê.

Cách pha cafe phin thơm ngon

Nếu muốn uống cà phê nguyên chất không pha sữa, cần dùng phin chảy chậm với các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đồ pha chế bằng việc tráng phin, ly để cà phê và các dụng cụ khác qua nước nóng. Công đoạn này giúp đảm bảo vệ sinh và tránh nguội nước pha cà phê do làm nóng phin. 

Bước 2: Cho lượng bột cà phê vừa đủ vào trong phin, kinh nghiệm thì đổ khoảng nửa phin là hợp lý nhấy. Lắc nhẹ để bột cà phê san đều cả phin, sau đó lấy thìa nén xuống vừa đủ.

Bước 3: Đổ một ít nước sôi 90 – 95 độ C vào phin, đợi khoảng 1 phút để cà phê nở hết ra rồi đổ tiếp nước đầy khoảng 2/3 phin. 

Bước 4: Đợi cà phê đổ giọt, sau đó cho thêm sữa đặc, đường hoặc uống luôn trực tiếp để cảm nhận vị tốt hơn. Nếu muốn uống cà phê đá, hãy đợt một lúc để cà phê bớt nóng rồi cho đá vào. Một số người cho biết, họ muốn giữ vị đậm đà của cà phê nên còn cho thêm 1 – 2 hạt muối tinh. 

 Một hai hạt muối tinh giúp cà phê nguyên chất đậm vị hơn

Một hai hạt muối tinh giúp cà phê nguyên chất đậm vị hơn

Uống cafe bị chua miệng phải làm sao?

Vị chua của cà phê đôi khi khiến người uống cảm thấy khó chịu, sau khi uống có cảm giác chua miệng kéo dài. Với nhiều người dù thích cà phê nhưng tình trạng chua miệng sau khi uống này là phiền toái rất lớn. 

Nếu bạn uống lượng ít, thường vị chua mà cà phê để lại rất thanh, không nặng nề nên không gây quá nhiều khó chịu. Nếu chua miệng nghiêm trọng thì khả năng cao bạn mắc bệnh dạ dày, khi acid dịch vị dạ dày bị trào ngược. Cà phê là một trong những thức uống kích thích dạ dày, tăng tiết dịch vị và từ đó gây ra tình trạng chua miệng. Vì thế, hãy ăn nhiều thực phẩm tốt để kiểm soát acid dạ dày, từ đó tình trạng chua miệng sẽ được cải thiện.

Có một số mẹo dân gian giúp khắc phục nhanh tình trạng chua miệng như: sử dụng nước chanh đường, uống hoặc ngậm gừng tươi, dùng lá bạc hà,… Vị mạnh từ những nguyên liệu này sẽ át vị chua sau khi uống cà phê, giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Ngậm gừng tươi giúp bạn thấy dễ chịu hơn khi có vị chua sau khi uống cà phê

Ngậm gừng tươi giúp bạn thấy dễ chịu hơn khi có vị chua sau khi uống cà phê

Như vậy, cà phê nguyên chất có vị chua là hết sức bình thường, nó hòa quyện cùng với vị đắng và cùng tồn tại song song. Vì thế đừng quá lo lắng về chất lượng cà phê hay cách pha chế của bạn không đúng gây ra vị chua của cà phê nguyên chất.

Cà phê nguyên chất có vị chua có làm sao không?
5 (100%) 1 vote