Tỷ lệ pha cà phê phin thế nào là đạt chuẩn?

Đối với những người làm mô hình kinh doanh cà phê chắc chắn ai cũng từng tự hỏi không biết nên chọn cà phê như thế nào để tạo nét đặc trưng cho quán, tỷ lệ pha cà phê phin như thế nào là đạt chuẩn và nên pha với theo công thức như thế nào?  Làm sao để pha cà phê vừa ngon mà lại thao tác nhanh và đơn giản để bất kì người nào cũng có thể làm, nhưng vẫn đảm chất lượng thành phẩm? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Cách pha cà phê phin truyền thống

Để pha được ly cà phê phin truyền thông thơm ngon thì các bạn hãy thực hiện theo 4 bước dưới đây. Chắc chắn thành phẩm sẽ rất tuyệt vời.

Trước hết bạn cần chuẩn bị các dụng cụ pha cà phê như ly, cốc, thìa, phin pha, bột cà phê,… Các dụng cụ cần được vệ sinh sạch sẽ, để khô ráo, phin cà phê nên được tráng bằng nước sôi. nóng

Phin cà phê nên được tráng bằng nước sôi. nóng trước khi pha

Phin cà phê nên được tráng bằng nước sôi. nóng trước khi pha

Bước 1: lấy khoảng 4 thìa cafe bột – tương đương với 20 – 25gr cà phê, cho vào phin, sau đó bạn lắc nhẹ phin để cafe dàn đều. Nén nắp phin nhẹ nhàng sao cho bề mặt cà phê lún xuống khoảng 2mm.

Lưu ý: nếu bạn nén quá nhẹ thì thành phẩm cà phê sau khi pha sẽ bị chua và nhạt còn nếu bạn nén quá mạnh thì thành phẩm cà phê sau khi sẽ bị khét và đắng, bên cạnh đó có thể dẫn đến hiện tượng cà phê bị chặn, không chảy nước.

Bước 2: Rót khoảng 20ml nước sôi vào phin  cho ngấm hết bột cà phê và để ủ trong vòng 30s. Yêu cầu thao tác rót nhẹ nhàng và chậm rãi

Bước 3: Sau khi ủ xong thì hay tiếp tục rót 20ml nước sôi vào phin. Sau khi rót được 45 giây thì dùng thìa gạt nhẹ nhàng phần dưới đáy phin để cà phê có thể chảy xuống dưới cốc. Nếu như thời gian gạt bị chậm thì ly cà phê của bạn  sẽ có vị gắt và uống không ngon

Bước 4: Sau khi rót lượt nước thứ 2 được khoảng 30s thì rót lượt nước cuối cùng gồm có 40ml nước sôi.  Chờ cho đến khi cà phê chảy hết xuống và thưởng thức

Cần lưu ý khi nén phin sao cho có độ chặt vừa phải

Cần lưu ý khi nén phin sao cho có độ chặt vừa phải

Yêu cầu khi pha cà phê phin truyền thống

Một ly cà phê phin truyền thống đạt chuẩn khi uống ban đầu sẽ có vị hơi chua một chút, sau đó sẽ là vị đắng nhẹ nhàng và cuối cùng là vị ngọt.

Nếu một trong ba vị này có phần mạnh hơn thì tức là ly cà phê vẫn chưa đạt chuẩn. Tuy nhiên mỗi người có một gu cà phê khác nhau nên bạn vẫn có thể điều chỉnh hương vị của cà phê phù hợp với sở thích của mình bằng cách chọn loại cà phê và pha chế theo cách mình thích.

Để có thể pha chế được một ly cà phê phin truyền thống thơm ngon, chuẩn vị thì cần chú ý đến một số yếu tố dưới đây:

Mua đúng loại bột cà phê

Hãy mua đúng loại cà phê nguyên chất dùng cho việc pha phin, Ngày nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bột cà phê dùng cho những cách pha khác nhau, và rất nhiều loại pha trộn hương liệu.  Để đảm bảo cho chất lượng ly cà phê  truyền thống pha phin thơm ngon nhất hãy nhớ chọn mua cà phê đúng yêu cầu nhé.

Hãy mua đúng loại cà phê nguyên chất dùng cho việc pha phin

Hãy mua đúng loại cà phê nguyên chất dùng cho việc pha phin

Nước pha phải sạch và đun sôi

Nước pha càng tinh khiết thì ly cà phê của sẽ càng thơm ngon đậm đà. Không nên pha cà phê bằng nước đóng chai. Khi pha hãy đun sôi nước, đảm bảo nước sôi đạt 100 độ C.

Lượng cà phê pha phin phải theo một tỷ lệ thích hợp

Tỷ lệ pha cà phê phin có  vai trò quan trọng, quyết định chất lượng của ly cà phê truyền thống. Lượng cà phê khi pha phải  dùng vừa phải phù hợp với kích thước của phin và số lượng người uống. Bên cạnh đó cũng cần tính toán lượng nước, sao cho phù hợp với sở thích của người uống nữa. Thông thường, nên cho trung bình khoảng 29 gr bột cà phê đối với cà phê đen và 17 gr đối với cà phê sữa.

Mỗi ly cà phê pha phin truyền thống nếu thực hiện đúng cách thì  tốc độ nhỏ giọt khá chậm, chỉ khoảng 65 giọt trong  thời gian là 6 phút. Chính vì vậy hãy kiên nhẫn đợi  chờ để có ly cà phê đậm vị nhé.

Cần có một tỷ lệ pha cà phê phin phù hợp với nhu cầu, mục đích

Cần có một tỷ lệ pha cà phê phin phù hợp với nhu cầu, mục đích

Cách pha cà phê đen nóng hổi thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

– Bột cà phê: 3 thìa canh

– Đường trắng: 1 thìa canh

– Nước đun sôi 100°C: 160 ml

Chuẩn bị dụng cụ

– Phin pha cafe

– Ly đựng có khả năng chịu nhiệt cao.

– Ấm đun nước sôi.

Các bước pha chế cà phê đen

Bước 1: Dùng nước sôi để tráng phin cà phê, cần tráng kỹ cả gạt phin và nắp phin để làm tăng nhiệt độ của phin, giúp cà phê nhận được nhiệt độ đồng đều, đạt chuẩn.

Đây là bước mà nhiều người thường bỏ qua vì cho rằng nó không quan trọng. Tuy nhiên đây là công việc quan trọng giúp bạn có một ly cà phê đen  thơm ngon nóng hổi. Đừng nên bỏ qua bạn nhé.

Bước 2: Cho bột cà phê vào trong phin sau đó lắc nhẹ để cà phê trải đều khắp bề mặt. Ấn nắp gài phin nhẹ nhàng nhẹ tuy nhiên không nên ấn quá nhẹ vì sẽ khiến cà phê bị nhạt, cũng không được ấn chặt sẽ bị chặn không chảy được nước, hoặc cà phê quá đậm đặc.

Bước 3: cho 20% nước sôi vào để ủ cà phê. Chờ từ 1-2 phú cho cà phê ngấm nước, nở đều rồi cho tiếp 80%  nước sôi còn lại cho đến khi hết nước. Sau đó chờ để cafe ngấm và chảy hết nước xuống ly.

Bước ủ cà phê này là công đoạn quan trọng nhất quyết định chất lượng của ly cà phê đen thơm ngon. Sau khi rót hết nước sôi nếu bạn thấy cà phê nhỏ từng giọt mỗi giây thì coi như bạn đã thành công một nửa, còn nếu thấy cà phê nhỏ thành dòng tức là cà phê đang bị loãng do bạn nén không đủ chặt.

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý  rằng cà phê đen nguyên chất sẽ độ nở khá cao, nên bạn cần chú ý khi ủ cà phê xem phần nắp gài phin có bị bung hay không thì cần phải ấn chặt lại như cũ, tránh trường hợp cà phê bị nhạt.

Bước 4: Thưởng thức cà phê, khi lượng cà phê trong phin đã chảy hết, bạn có thể pha thêm đường hoặc sữa, dùng nóng hay lạnh tùy ý thích.

Một số lưu ý để  có ly cà phê đen thơm ngon nóng hổi

Để có pha được một ly cafe đen thơm ngon, đúng điệu thì cần lưu ý đến một số yếu tố dưới đây:

– Chọn mua cà phê nguyên chất:  đây là yếu tố quan trọng nhất tạo nên mùi vị cho ly à phê thơm ngon. Chính vì vậy, bạn cần lựa chọn đúng loại cà phê nguyên chất , không pha tạp chất, hương liệu để đảm bảo chất lượng.

– Nếu là cà phê nguyên hạt tự xay thì bạn chọn mua những loại hạt cafe to đều, đầy đặn, không bị ẩm mốc, mối mọt.

– Nếu mua cà phê xay  sẵn thì bạn nên chọn mua bột có hạt giống như đường, không mua bột quá mịn quá nhuyễn vì rất có thể trong đó sẽ chứa tạp chất như bột bắp, bột đâu và khi pha sẽ gặp tình trạng cafe bị lọt qua phin, tạo cặn trong cốc.

– Chọn phin pha cà phê: Nên chọn phin pha cà phê có kích thước phù hợp với mục đích, số lượng người uống. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến chất liệu và thiết kế của phin. Phin, nắp phin, gạt nén cần phải cứng cáp, chắc chắn. Nên chọn chất liệu phin bằng nhôm để dẫn nhiệt tốt hơn.

Hình 05: Một ly cà phê đen thơm ngon nguyên chất là sự kết hợp của nhiều yếu tố

 Cách thưởng thức cà phê đen nóng đúng chuẩn

Với những ly cà phê đen nóng thì việc thêm sữa hay thêm đường sẽ khiến cốc cà phê trở nên đậm vị và ngọt ngào, có phân dễ uống hơn. Tuy nhiên khi pha thêm những thứ nói trên thì bạn cũng cần hết sức lưu ý những điều dưới đây:

– Thưởng thức cà phê đen nóng với đường  nên dùng những loại đường phèn hoặc đưỡng bột. Không nên dùng đường cát vì sẽ có vị ngọt đâm, lấn át mùi vị của cà phê nguyên chất

– Thưởng thức cà phê đen với sữa nên cho vào khoảng 40 – 50ml sữa, sau đó khuấy đều đến khi cà phê lên bọt rồi mới thưởng thức để hương vị thơm ngon, đậm đà nhất.

Hi vọng những hướng dẫn pha cà phê phin và cách chọn tỷ lệ pha cà phê phin trong bài viết trên đã  có thể giúp bạn có thể tự tay làm ra những ly cà phê thơm ngon nhất, cho khách hàng, cho người thân và cho chính bản thân mình.

Tỷ lệ pha cà phê phin thế nào là đạt chuẩn?
5 (100%) 1 vote