Cà phê Arabica trồng ở đâu?

 

Cây cà phê Arabica hay còn được gọi là cây cà phê chè ở Việt Nam. Đây là loại cây công nghiệp lâu năm và rất phổ biến ở nước ta. Vậy cây cà phê Arabica trông ở đâu? Hãy cùng Cà Phê Nguyên Chất tìm hiểu về cây cà phê Arabica qua bài viết sau nhé!

Cà phê Arabica trồng ở đâu?

Cà phê Arabica trồng ở đâu?

Nguồn gốc cây cà phê Arabica

Arabica là loại cây có nguồn gốc từ Ethiopia nhưng hiện nay chúng còn rất ít ở đây. Ở Ethiopia người ta có thể tìm thấy những cây cà phê Arabica hoang dã trong rừng nhiệt đới ở Tây Nam Ethiopia hoặc bên kia biên giớ và các nước láng giềng như phía bắc Kenya, Đông nam Sudan.

Những giống Arabica từ Ethiopia đã qua quá trình được con người thuần hóa và trở thành loại cây trồng cho trái và hạt để sản xuất cà phê. Cây cà phê Arabica có chất lượng hạt rất tốt nhưng cây lại rất nhạy cảm với sâu bệnh hại nên thường có năng suất không cao như những loại cà phê khác.

Tuy nhiên bù lại chúng lại có hương vị tuyệt hảo và vô cùng quyến rũ, điều này khiến cho Arabica trở thành Nữ hoàng trong giới cà phê thượng hạng.

Nguồn gốc cây cà phê Arabica

Nguồn gốc cây cà phê Arabica

Điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây cà phê Arabica

Arabica là loại cây ưa lạnh, chúng thường phát triển tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 18 – 24C. Cây sẽ suy yếu khi nhiệt độ của môi trường lên trên 25C. Nhưng nếu có sương và giá lạnh thì cây và trái cà phê Arabica sẽ bị hỏng, thối và chết.

Cây sẽ phát triển tốt ở độ cao khoảng 1000 – 1500m so với mực nước biển. Nếu được trồng ở độ cao thấp hơn, cây sẽ phát triển chậm, thân lá èo uột, không có sức đề kháng tốt.

Lượng mưa thích hợp nhất cho Arabica là khoảng 1200 -1500mm/năm. Lượng mưa quá nhiều như trên 2500mm thì sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho cây.

Đất trồng cây cà phê Arabica cũng cần có độ pH hợp lý khoảng từ 4 – 8, khoảng pH tối ưu cho cây là 5,2 – 6,2.

Trên thế giới, Arabica được trồng ở những nơi có địa hình cao như châu Mỹ Latin, Ấn Độ, Trung và Đông Phi. Ở Việt Nam tuy không quá nhiều nơi trồng được cà phê Arabica nhưng cũng có những vùng có điều kiện tự nhiên rất phù hợp với giống cây này.

So sánh hai loại cà phê Arabica và Robusta

Nhắc đến cà phê thì 2 cái tên này luôn luôn đi cùng nhau. Đây là 2 loại cà phê phổ biến nhất trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Về điều kiện phát triển, Robusta sống ở nơi thấp hơn Arabica, khoảng độ cao dưới 800m so với mực nước biển. Robusta cũng chịu được nhiệt độ cao hơn Arabica. Năng suất và khả năng chống chịu sâu bệnh của Robusta cũng cao hơn. Chúng có vị đắng mạnh và mùi không thơm bằng Arabica nên không được yêu thích như Arabica nhưng chúng vẫn giữ vai trò quan trọng trong giới cà phê.

Mỗi loại cà phê đều mang một hương vị riêng và đặc trưng cho tính chất của từng loại. Arabica thì có mùi hương quyến rũ và nồng nàn, Robusta lại có mùi đậm và chất. Về vị thì 2 loại cà phê khác nhau hoàn toàn.

Robusta thì mang một vị đắng mạnh mẽ, thể hiện cái hồn, cái chất của cà phê. Còn Arabica thì như một quý bà, nhẹ nhàng và thoảng thoảng, Arabica có một vị chua dịu dàng đến quyến rũ, dư vị đắng nhẹ nhàng khiến cho người thưởng thức ngất ngây với vì hương vị này.

Cà phê Arabica và Robusta

Cà phê Arabica và Robusta

Cà phê Arabica trồng ở đâu trên thế giới và ở Việt Nam?

Trên thế giới

Arabica được trồng chủ yếu ở các quốc gia Nam Mỹ và đặc biệt là Braxin. Colombia cũng à một quốc gia nổi tiếng với cây cà phê Arabica và đồng thời cũng là quốc gia có sản phẩm cà phê Arabica chế biến ướt với chất lượng tốt nhất thế giới.

Còn ở Việt Nam, không phải nơi nào cũng có thể trồng được Arabica, chỉ một số vùng miền có điều kiện khí hậu và địa hình phù hợp mới có thể phát triển giống cà phê này.

Cà phê Arabica trồng ở đâu?

Cà phê Arabica trồng ở đâu?

Ở Việt Nam

Cà phê Arabica Cầu Đất – Cà phê Arabica Đà Lạt

Ở Việt Nam, Arabica Cầu Đất hay Arabica Đà Lạt đã trở thành thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam. Tỉnh Lâm Đồng được thiên nhiên ưu đãi với miền đất đỏ bazan trù phú rất thích hợp để trồng những loại cây công nghiệp lâu năm như cà phê.

Những chủng loại cà phê Arabica được trồng đầu tiên ở Cầu Đất đó là Yellow Bourbon hay Typica cũng được rất nhiều người yêu thích bởi sự quyến rũ từ hương đến vị của chúng.

Một hương vị vừa chua thanh lại vừa có chút đắng dịu nhẹ, thanh tao tạo nên sự quý phái của sản phẩm cà phê thượng hạng.

Cà phê Arabica Cầu Đất – Cà phê Arabica Đà Lạt

Cà phê Arabica Cầu Đất – Cà phê Arabica Đà Lạt

Arabica sẽ càng ngon, chất lượng càng cao khi được trồng ở độ cao và độ lạnh thích hợp. Cầu Đất – Đà Lạt với lợi thế độ cao trên 1600m so với mực nươc biển là nơi vô cùng thích hợp cho Arabica sinh trưởng và phát triển. Với khí hậu lạnh quanh năm sương mù, Đà Lạt được coi là thiên đường của Arabica. Arabica cũng được thu hái rất công phu, tỉ mỉ, chỉ thu hái những trái chín cây chứ không thu hái ồ ạt theo vụ cả trái xanh và chín.

Cà phê Arabica Khe Sanh –  Quảng Trị

Thương hiệu Arabica Khe Sanh đã trở thành thương hiệu cà phê nổi tiếng khắp cả nước. Ở huyện Hương Hóa, tỉnh Quảng Trị có hơn 5000ha cà phê. Nơi đây được chọn làm vùng thử nghiệm mô hình sản xuất cà phê với chất lượng cao.

Người dân Quảng Trị cũng như người dân Hương Hóa cũng dần ý thức được tầm quan trọng và niềm tự hào thương hiệu cà phê Arabica Khe Sanh nơi đây. Năm 2012, cà phê Arabica Khe Sanh có giá trị xuất khẩu đạt tới 25 triệu USD và đang dần dần bước vào thị trường thế giới.

Cà phê Arabica Khe Sanh –  Quảng Trị 

Cà phê Arabica Khe Sanh –  Quảng Trị

Cà phê Arabica Tây Bắc

Vùng Tây Bắc Việt Nam cũng là một trong số những vùng miền của nước ta có điều kiện khí hậu phù hợp để trồng và phát triển cây cà phê, đặc biệt là cà phê Arabica. Tuy nhiên chất lượng Arabica ở đây vẫn còn chưa được cao so với những vùng trồng Arabica khác.

Nguyên nhân là do người dân tự trồng và sản xuất cà phê cũng như đem bán ra thị trường. Mô hình sản xuất cà phê Atabica ở đây đang dần dần được cải thiện và quy hoạch lại thành một hệ thống với chất lượng tốt hơn.

Cà phê Arabica Tây Bắc

Cà phê Arabica Tây Bắc

Arabica là cây công nghiệp lâu năm mang lại nguồn lợi kinh kế cao cho người dân, cần được phát triển và nhân rộng. Arabica tuy chỉ được trồng ở một số nơi trên cả nước nhưng chiếm đến 25% sản lượng cà phê trên cả nước.

Có thể thấy cà phê Arabica có sức hút mạnh đến thế nào đối với người tiêu dùng. Qua bài viết chắc hẳn các bạn đã có đáp án cho câu hỏi cà phê Arabica trồng ở đâu. Mọi thắc mắc hay cần tư vấn vui lòng liên hệ Cà Phê Nguyên Chất để được giải đáp miễn phí nhé.

Thông tin liên hệ:

 

Cà phê Arabica trồng ở đâu?
5 (100%) 2 votes