Cà phê Culi trồng ở đâu?

Cà phê ở Việt Nam có khá nhiều loại, mỗi loại cà phê lại có những đặc điểm khác nhau và mang những hương vị đặc trưng khác nhau. Trong bài viết này, Cà Phê Nguyên Chất sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Cà phê Culi, Cà phê Culi trồng ở đâu?

Cà phê Culi trồng ở đâu?

Cà phê Culi trồng ở đâu?

Cà phê Culi là gì?

Ở Việt Nam, cây cà phê là một trong những loại cây công nghiệp được trồng nhiều ở Tây Nguyên và nước ta cũng là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ đứng sau Braxin.

Cà phê có 2 loại chính đó là Robusta và Arabica, vậy cà phê Culi là gì? Khái niệm về cà phê Culi khá thú vị. Chúng không phải một loại cà phê riêng biệt mà là sự trộn lẫn của nhiều loại cà phê.

Như chúng ta đã biết, hạt cà phê thông thường có 2 hạt được bọc trong lớp vỏ và lớp thịt quả bên ngoài. Hai nhân này tuy rời rạc nhưng lại nằm sát nhau. Tuy nhiên khi một trong hai noãn của trái cà phê không phát triển thì thì noãn còn lại sẽ phát triển mạnh hơn do không còn chịu áp lực chúng sẽ phát triển nhanh và tạo thành một hạt cà phê hình tròn chiếm toàn bộ không gian trong quả và không có mặt phẳng như hạt cà phê thông thường. Những hạt cà phê này được gọi là cà phê Culi.

Cà phê Culi là gì?

Cà phê Culi là gì?

Trái cà phê Culi là một trái đột biến và có thể xảy ở bất cứ loại cà phê nào nhưng hiện tượng này cũng khá hiếm gặp và chỉ chiếm 2 – 4% trong mỗi vụ mùa. Sau khi hạt cà phê được thu hoạch và sơ thế thì những hạt cà phê culi sẽ được tách riêng ra và bán với mức giá cao hơn.

Hương vị cà phê Culi

Hạt cà phê Culi được tích tụ những sự tinh túy nhất của hạt cà phê, thay vì chia làm đôi thì dinh dưỡng được tập trung tại hạt cà phê culi. Culi là sản phẩm đột biến từ các giống cà phê thông thường nên chúng cũng mang những đặc điểm đặc trưng của chủng loại gốc như Robusta hay Arabica.

Cà phê Culi mang một nét độc đáo và tinh tế, hơn hẳn những chủng loại gốc của nó. Những hạt cà phê Culi có hương vị đặc trưng và nổi bật hơn hẳn những hạt khác trong vụ mùa.

Hương vị cà phê Culi

Hương vị cà phê Culi

Cà phê Culi cũng được chế biến, rang xay theo cách riêng để có được hương vị quý giá và độc đáo. Tỉ lệ cà phê Culi trong mỗi vụ mùa cũng rất hiếm, chỉ chiếm nhiều nhất là 5% sản lượng trong một vụ, chính vì thế cà phê Culi được coi như hạt trân châu quý giá trong làng cà phê. Cà phê Culi là sự đột biến từ các loại cà phê thông thường nên chúng có thể dễ dàng kết hợp và pha trộn nhằm tạo ra một loại cà phê hảo hạng và đặc biệt thơm ngon.

Cà phê Culi Robusta

Robusta đã có vị đắng đậm đà đặc trưng thì hạt cà phê Culi Robusta cũng mang theo nét đặc trưng ấy và có phần mạnh mẽ hơn phiên bản gốc. Ngoài vị đắng đặc trưng, Culi Robusta còn có mùi thơm hơn hẳn bản gốc.

Mùi hương của chúng có phần thiên về mùi mạch nha pha với mùi bánh mì nướng cháy, bên cạnh đó cũng có những ý kiến cho rằng mùi hương của Culi Robusta có xen lẫn một chút mùi hoa quả chín, thơm và rất hấp dẫn.

Cà phê Culi Arabica

Arabica – Bà hoàng của giới cà phê, nay lại có phiên bản Culi Arabica, sự đột biến ngọt ngào này khiến cho Culi Arabica trở thành một tuyệt phẩm cà phê. Với mùi hương nồng nà và quyến rũ vốn có, Culi Arabica lại càng hấp dẫn hơn khi sở hữu lượng caffein cao hơn bình thường và có vị đậm đà hơn. Ngoài vị chua thanh đặc trưng, Culi Arabica còn có vị đắng đậm đà hơn so với bản gốc.

Việc cà phê Culi có hương vị độc đáo và chất lượng hơn cà phê phiên bản gốc là do hình dạng dặc biệt của chúng. Việc cà phê có dậy mùi thơm đặc trưng hay không, có được hương vị độc đáo và đặc biệt hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu rang cà phê.

Cà phê culi có hình dạng tròn nên khi rang cà phê sẽ lăn đều hơn là khi chúng cómột mặt phẳng như thông thường. Qúa trình rang cà phê Culi sẽ thuận lợi hơn khi rang cà phê thông thương do chúng hạn chế được các góc cạnh, sự truyền nhiệt trong cà phê dễ dàng và sẽ chín đều hơn.

Giá cà phê Culi có đắt không?

Để mang đến cho người tiêu dùng những ly cà phê thơm ngon nhất thì chất lượng hạt cà phê phải được chọn lọc tỉ mỉ và chế biến theo đúng quy trình, đảm bảo không pha trộn tạp chất, hương liệu để giữ được hương vị nguyên bản và chất lượng tốt nhất cho cà phê.

Những hạt cà phê Culi có giá thành khá đắt do chúng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số cà phê trong một mùa vụ. Cùng với hương vị đặc biệt, chúng trở thành hạt trân châu trong làng cà phê. Giá cà phê Culi còn tùy thuộc vào chủng loại gốc của chúng.

Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu kỹ càng sản phẩm cà phê Culi trước khi mua, do chúng có số lượng không nhiều, giá thành lại cao nên rất dễ bị làm giả hoặc pha trộn tạp chất kém chất lượng.

Giá cà phê Culi là bao nhiêu?

Giá cà phê Culi là bao nhiêu?

Trên đây là những thông tin về cà phê Culi cũng như câu trả lời cho câu hỏi cà phê Culi trồng ở đâu. Mọi thông tin chi tiết hay cần tư vấn vui lòng liên hệ Cà Phê Nguyên Chất để được tư vấn miễn phí nhé.

Thông tin liên hệ:

 

Cà phê Culi trồng ở đâu?
5 (100%) 3 votes